Việc làm ăn quan trọng nhất vẫn là uy tín và tài năng, điều này không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên nếu có thêm một chút gia vị nghệ thuật vào món ăn, đảm bảo với bạn, cuộc sống sẽ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.khoảng khắc

Khi đi gặp một người nào đó mới quen, bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn nếu họ có chơi nhạc, biết vẽ tranh hoặc thêu thùa gì đó. Có thể việc này không phải là thứ mà họ làm để kiếm sống, chỉ là chơi lúc rảnh rỗi, một niềm đam mê từ bé hoặc là ảnh hưởng từ bạn bè. Cái gì cũng được, nhưng nó thú vị, khiến bạn tò mò và kích thích sự mong đợi.

Người làm trong lĩnh vực IT như tôi, hoặc những ngành nghề tương tự, chúng tôi cần sự cân bằng trong cuộc sống, một chút nghệ thuật sẽ hỗ trợ tốt cho việc đó, giảm đi sự khô khan, giải stress và là cách để thoát khỏi công việc. Đôi khi con người ta cần lạc vào những giấc mơ thật đẹp, thật lãng mạn ở một cánh đồng hoa đồng nội bạt ngàn chẳng hạn. Gió sẽ thổi từ bãi biển trắng xóa và làm tung bay mái tóc mượt mà của bạn, còn trên thực tế thì bạn đã bị hói từ năm 30 rồi?!

Tôi còn nhớ, thời điểm tôi bước vào phòng tổng giám đốc của một công ty lớn, chị tổng ngồi cầm CV của tôi rồi ngước lên hỏi:
- Em làm được chứ?
- Dạ. Được chứ chị!
- Ồ em cũng thích Radiohead à?
- Dạ. Em đã thích từ thời đại học. Album "OK Computer" em nghe cả ngàn lần rồi.
- Ồ, chị đã từng đi xem show của band hồi du học ở UK.
- Cảm giác thế nào hả chị?
- Khó nói lắm, khác hoàn toàn khi nghe đĩa.
- ...

Phỏng vấn đơn giản và thế là tôi vào làm ở công ty với chức danh Product Manager ở tuổi 25.

Đôi khi người ta sẽ cố gắng tìm điểm kết nối chung và thứ dễ kết nối nhất giữa người và người chính là nghệ thuật. Bởi vì cái niềm yêu thích nó như nhóm máu của bạn vậy, nó vô cùng khó làm giả. Bạn tốt nghiệp đại học kinh tế, nếu cố gắng vẫn có thể làm nghề lập trình viên hoặc thiết kế đồ họa chỉ trong vòng 1 năm. Nhưng sở thích là thứ đã định hình, nó khắc vào trái tim bạn một vết sẹo khó có thể phai mờ, ai thích, ai không thích nó hiện ra nhanh chóng.

Nhìn lại xung quanh, vòng tròn bạn bè, phần lớn những người có thành tựu đều có máu nghệ thuật trong người. Họ tự nhận là những "dreamer" và sẽ tiếp tục mơ những giấc mơ thật đẹp, xây dựng những thế giới lạ kỳ xa xăm mà chỉ họ mới biết. Tôi thấy mừng cho họ.

Dù vậy, vẫn phải cần nhớ, nghệ thuật chỉ giúp bạn chiến thắng khoảnh khắc vì nó thuộc về cảm xúc và thúc đẩy việc đưa ra quyết định. Còn nếu bạn muốn đi xa, xây chắc thành trì của mình thì uy tín và tài năng vẫn là yếu tố hàng đầu.