Đây không phải là lý do chính cho việc tạo cái blog này. Tôi phải khẳng định luôn như vậy nếu có ai đó đặt nghi ngờ. Vâng, đây là bài viết đầu tiên và cái lý do ấy hả? Tôi muốn mình trở nên bận rộn hơn.

Quay trở lại chủ đề, tôi sẽ liệt kê vài trường hợp tôi cho là đúng để tôn vinh cho cái tít Lợi Ích Của Việc Viết Lách.

Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Nói và viết là 2 việc khác nhau (thấy mẹ luôn). Có nhiều người tám như cái máy ấy, nhưng viết thì lại lủng củng, chậm chạp, văn phong như shite. Nói đi đâu cho xa, ngay bản thân tôi đây, nhiều khi không biết chữ lảng nhách là dấu hỏi hay dấu ngã nữa.

Nhiều anh chị em có thói quen nói lặp từ rất nhiều. Nhưng một khi bắt đầu viết, ta phải chọn lọc từ, sắp xếp sao cho hợp lý, thỉnh thoảng phải tìm từ đồng nghĩa để thay thế, cải thiện câu văn cho hay hơn.

Đừng nghĩ viết status FB thật nhiều là giỏi văn lên được. Việc viết một bài văn hoàn chỉnh gồm nhiều đoạn thực sự khó. FB thiên về thể hiện cảm xúc nhất thời. Trong khi hành văn lại cố gắng diễn tả chủ đề một cách trọn vẹn. Cuối cùng là truyền được thông điệp đến người đọc một cách rõ ràng, rành mạch.

Giải stress

Tức thằng nào con nào, cứ viết ra, đá đểu nó thật hoành tráng vào. Có khi viết xong lại hết giận vì nhận ra được điều gì đó có ý nghĩa hơn với bản thân thay vì đả kích người khác.

Trong khi viết, chúng ta có cơ hội nhìn nhận lại vấn đề một cách từ tốn, sắp xếp sự vật, sự việc hợp lý hơn. Tác dụng này mang lại cho bộ óc sự bình tâm mà chúng ta mong đợi.

Lưu giữ những mốc son chói lọi

Thời gian trôi đi, bạn sẽ già đi, tôi cũng thế, những lời nói như gió thoảng mây bay, những sự kiện của cuộc đời ta dần trôi vào quên lãng. Đến một ngày nào đó, ta vô tình đọc lại những dòng đã viết khi xưa, nhớ lại những kỷ niệm ngọt ngào, những mốc son chói lọi, những giấc mơ vĩ đại mà ta đã quên khi mãi bon chen trong dòng đời nghiệt cmn ngã. Để rồi từ đó đánh thức sức mạnh "siêu việt" trong chính con người ta, giúp ta vượt qua khó khăn, vươn lên những tầm cao mới trong cuộc sống (f* yeah!).

Vượt qua bản thân thực ra chính là mục tiêu rất lớn và rất khó, nếu không muốn nói đó là mục tiêu lớn nhất (vì nó là một phép đệ quy chết tiệt). Sẽ không có cái gì để so sánh nếu bạn không lưu giữ lại những dấu mốc. Có rất nhiều người nhận được sự trưởng thành thông qua việc viết lách hằng ngày.

Thể hiện quan điểm sống

Thực ra bài viết của tôi chỉ có số ít bạn bè đọc mà thôi. Đôi khi tôi cũng chỉ muốn nói với chính mình. Vì vậy, tôi không ngại viết ra những ý tưởng, quan điểm của bản thân. Thông qua đó, tôi cảm nhận được những thứ đã có, đang có và cái cần đạt được.

Nâng cao và cải thiện kiến thức

Tôi là một người mơ mộng, và tôi biết tôi không phải là người duy nhất như thế (?!). Nhưng tôi luôn nhắc bản thân phải biết mình đang ở đâu, không được ảo tưởng sức mạnh, cũng không cần phải quá tự ti. Biết vị trí của mình mới có thể vươn lên cao hơn xa hơn.

Thông qua việc tham gia viết lách về mọi khía cạnh, sức ép vô hình khiến tôi phải đi nghiên cứu và xác nhận nhiều vấn đề. Đôi khi việc kiểm tra như vậy làm tôi ngớ ra, hóa ra cũng có những thứ mình hiểu lầm hoặc hiểu chưa đúng trong một khoảng thời gian dài.

Giữ nhiệt cho cuộc sống

Tin tôi đi, bạn mà viết lách thường xuyên, cuộc sống của bạn sẽ cực kỳ phong phú. Không cần nói nhiều, nhất định là vậy, thử đi thì biết!