365 ngày sắp trôi qua một cách chóng vánh hơn bao giờ hết, một cách tiêu cực thì đó là một năm tồi tệ, còn nghĩ sáng hơn thì ít nhất chúng ta vẫn khỏe mạnh, vẫn ngồi đây và có cơ hội để bày tỏ.

Hãy nói về những điều đã học được đi, vì dù chúng ta có bao nhiêu tuổi đi chăng nữa thì học tập và tiếp thu vẫn là thứ cần làm mỗi ngày như ăn uống vậy. Xuất phát từ tư duy đó thì bản thân mới không trở nên thụt lùi, không trở nên nhàm chán. Thật đáng xấu hổ khi đã sống từng đó năm mà ra đường người khác vẫn nói mình kém hiểu biết hoặc nói chuyện chán ngắt. Right?

Tôi đã tự biết cách cân đối bản thân giữa công việc và cuộc sống riêng tư (hơn trước đó). Tôi là một người yêu thích được hoạt động, suy nghĩ và luôn hướng đến việc phải làm ra cái gì đó khác biệt. Tôi không muốn ngồi một chỗ và chờ người khác thúc đẩy mình, bản thân tôi đã là một động cơ cực mạnh rồi. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà cuộc sống riêng của tôi ngoài công việc luôn có vấn đề, đã nhiều năm tôi vẫn không thể cân đối mọi thứ và tự giúp bản thân mình. Vâng, 2021 lại là một thất bại, đương nhiên, tôi không lặp lại các sai lầm cũ nhưng thành thật mà nói, sai lầm vẫn là sai lầm, tôi phải sửa chúng.

Điều thứ 2, không biết đây có phải là tiến bộ hay không nữa, đó là tôi nhận ra mình không còn quá khỏe mạnh để có thể "cày như trâu" như những ngày xưa. Tôi vẫn làm việc 12 tiếng một ngày, nhưng xen kẽ và không hoàn toàn tập trung. Khoảng tập trung của tôi chỉ còn tầm 1-2 tiếng, sau đó tôi phải thoát ra và làm thứ gì đó khác rồi sau đó mới trở lại được. Bỗng nhớ tới phát biểu của ai đó (hình như Bill Gates thì phải): "Khi bạn 30 mọi thứ đến rất tự nhiên, nhưng đến 40 rất khó để hoàn toàn tập trung."

Tôi đã viết lách nhiều hơn trước, tôi yêu thích việc viết tay, nó làm cho tôi thấy tỉnh táo, giống như là được chạm, cầm nắm và cảm thấy lực hút của trái đất vậy. Tôi có một quyển sổ, tôi viết bất cứ thứ gì vào đó, dù nó có vô nghĩa hoặc chỉ là những hình vẽ đột nhiên nhảy ra trong đầu. Không cần cố gắng tạo ra cái gì, tôi chỉ đơn giản là muốn làm như vậy.

Chia sẻ nhiều hơn và học cách cảm thông. Tôi đã hướng đến là việc trở thành một người đáng tin cậy hơn nữa, còn việc người khác có thấy như vậy hay không là tùy vào họ. Thỉnh thoảng tôi cũng cảm thấy tức giận vì những điều mình cố gắng và không được công nhận. Nhưng sau một đêm nằm và nghĩ lại thì tự nhận ra là mình sai ngay từ đầu. Vâng, bạn chỉ nên trân trọng những người đáng được nhận điều đó, nếu mở lòng với tất cả mọi người thì biết bao nhiêu cho đủ, làm sao hài lòng hết tất cả được. Quá khó!

Tôi đã trở lại với guitar, việc chấn thương đầu gối khiến tôi không thể chạy bộ nhiều như trước được nữa, các hoạt động outdoor cũng dừng lại vì đại dịch. Âm nhạc là thứ gì đó kỳ lạ và thôi thúc, nhiều lúc nó sẽ dẫn dắt tâm hồn của bạn đến những nơi vui vẻ và hạnh phúc. Nó có tính "chữa lành" rất mạnh!

Cải thiện mối quan hệ với ba mẹ - nghe có vẻ buồn cười nhưng nó lại rất thực tế. Gia đình tôi luôn tôn trọng nhau và có cách sống của riêng mình. Nhưng việc có bất đồng quan điểm cũng xảy ra thường xuyên, tôi đã không nghĩ nhiều về họ cho đến khi tự nhìn lại chính mình. Tôi chưa có con, nhưng thật sự tôi thích cảm giác được làm cha và cũng bắt đầu cảm nhận được thứ gì đó. Tôi đã gọi về cho ba mẹ thường xuyên hơn, tôi cũng bỏ qua những điều "cũ kĩ", hướng đến một cuộc sống vui vẻ trong đó có tất cả mọi người.

Giấc ngủ thật sự rất rất quan trọng, sau khi nghỉ dịch hơn 4 tháng, tôi trở lại làm việc với tâm trạng không mấy vui vẻ. Cuối cùng tôi nhận ra, có một cách tôi có thể làm được để cải thiện, đó là phải ngủ thật say giấc. Ngày nào mà ngủ đủ thì làm việc 10-12 tiếng cũng không thấy hết năng lượng vào cuối ngày. Để ngủ ngon, tôi đã đầu tư cho chỗ ngủ của mình thật tốt sao cho vừa có cảm giác yên tĩnh vừa gọn gàng dễ dọn dẹp. Nói chung là tôi đề xuất bạn hãy bỏ tiền cho cái này, nó đáng!

Đấy là tất cả rồi, cũng không nhiều, mấy trăm ngày chỉ có vậy. Năm 2022 tới tôi sẽ trở lại công việc dạy lập trình, tôi tự cảm thấy mình có khiếu sư phạm, không tận dụng nó thì quá lãng phí. Ngoài ra, tôi cũng muốn làm một kênh podcast trên YouTube dành cho những người trẻ nữa. Tôi hy vọng, mình cũng tạo được niềm cảm hứng cho nhiều người khác.

Năm mới sắp đến, chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, luôn giữ vững niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp phía trước!